7 ไอเดียของขวัญ มอบให้คุณแม่สูงวัย ปี 2018

ใกล้ถึงวันแม่เข้ามาทุกทีเเล้ว หลายๆคน คงเริ่มคิด หรือเริ่มหาซื้อ ของขวัญวันแม่ ชิ้นพิเศษที่จะมอบให้กับคุณแม่ในโอกาสดีๆแบบนี้ ถึงจะรู้ว่าลูกให้อะไรคนเป็นแม่ก็ดีใจ แต่ก็ยังอยากให้สิ่งพิเศษๆอยู่ดี สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะให้อะไรกับคุณแม่ในปีนี้ ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เรามีไอเดียของขวัญเจ๋งๆมาฝากกันค่ะ ซึ่งของขวัญในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงสิ่งของเสมอไปนะคะ :]

1. เปิดบัญชีเงินฝากคุ้มครองผู้สูงอายุ

ปัจจุบันมีหลายธนาคาร ที่เริ่มหันมาให้บริการธุรกรรมการเงินสำหรับผู้สูงวัยเป็นพิเศษ โดยแต่ละธนาคารก็จะมีข้อเสนอ และรายละเอียดแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่แล้วบัญชีเงินฝากประเภทนี้ จะกำหนดอายุของผู้สูงวัยประมาณ 55 ปีขึ้นไป โดยให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากประจำทั่วไป และมีการจ่ายดอกเบี้ยเข้าบัญชีธนาคารทุกเดือน สามารถนำดอกเบี้ยออกมาใช้จ่ายได้ นอกจากนี้ ผู้สูงอายุยังได้รับความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ ประกันภัยกระดูกแตกหัก และค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งนับว่าคุ้มค่ามากเพราะเปิดบัญชีเงินฝากครั้งเดียว ได้ทั้งดอกเบี้ยที่สูง และความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุและสุขภาพด้วยค่ะ

 

2. ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ

การทำประกันสุขภาพให้กับคุณแม่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะ ในยามจำเป็น ประกันสุขภาพ และอุบัติเหตุจะสามารถบรรเทาภาระค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นไปได้มากเลยทีเดียว โดยก่อนทำประกันสุขภาพ แนะนำให้ตรวจสอบก่อนว่า โรงพยาบาลที่สะดวกใช้บริการเป็นประจำ ใกล้บ้าน มีค่าห้องและค่าใช้จ่ายเท่าไร เพื่อเลือก package ประกันสุขภาพที่เหมาะสมในการใช้งานจริงมากที่สุด การทำประกันสุขภาพ นอกจากจะช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลลงได้แล้ว ผู้เป็นลูกยังสามารถนำค่าเบี้ยประกันสุขภาพที่จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยค่ะ

 

3. โปรแกรมตรวจสุขภาพ

แน่นอนว่า อายุที่มากขึ้น มักมาพร้อมกับ ความแข็งแรงของสุขภาพที่ถดถอยลง การพาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพ เพื่อตรวจสอบเบื้องต้นว่า มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในร่างกายหรือไม่ เพราะหากตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที เพราะการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นมีโอกาสหายจากโรคได้มากกว่ารักษาในระยะสุดท้าย
ก่อนที่จะไปตรวจสุขภาพ อาจจะลองตรวจสอบก่อนว่าแต่ละโรงพยาบาลมีการจัดโปรโมชั่นตรวจสุขภาพหรือไม่ เพราะปกติแล้ว โรงพยาบาลมักจะจัดโปรโมชั่นในช่วงวันพิเศษต่างๆ นอกจากดูในเรื่องของราคาแล้ว ควรดูรายละเอียดการตรวจสุขภาพด้วยว่า package ไหนที่เหมาะสมกับคุณแม่ของเราที่สุดด้วยนะคะ  || อ่านบทความ ตรวจสุขภาพ ตรวจอะไรบ้าง? ||

 

4. เครื่องมือสื่อสาร เช่น มือถือ หรือ tablet

หลายๆคนอาจจะคิดว่า มือถือ ไม่ใช่สิ่งจำเป็น สำหรับผู้สูงอายุ แต่ในยุค 2018 มือถือกลับกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้ระยะห่างระหว่างผู้สูงอายุ กับคนในครอบครัว หรือเพื่อนๆลดลง และยังเปิดโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากโลกออนไลน์ เพราะฉะนั้น การซื้อมือถือ ที่ใช้ง่ายง่ายๆ สักเครื่องหนึ่ง ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะคะ || อ่านบทความ ผู้สูงอายุกับมือถือ คลายเหงาด้วยเทคโนโลยี ||

 

5. เครื่องแต่งกาย

ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นว่าผู้สูงอายุเป็นวัยที่ไม่ค่อยซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้กับตัวเองใส่เท่าไรนัก แม้ว่าในตอนสาวจะเป็น Shopping girl ตัวแม่ก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นเพราะผู้สูงอายุคิดว่าตนเองไม่มีรายได้แล้ว ไม่อยากรบกวนคนในครอบครัว หรือไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ด้วยตนเอง การซื้อเครื่องแต่งกายให้ท่านสักชุด โดยอาจจะเซอไพรส์โดยการเลือกมาให้ หรือถือโอกาสพาคุณแม่ออกไป shopping พร้อมกับครอบครัว รับรองว่า สิ่งที่คุณซื้อให้ จะทำให้คุณแม่ยิ้มแก้มปริไปได้หลายวันเลยทีเดียว

 

6. นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยทุ่นแรง

ในปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อสูงอายุมากมายเลยทีเดียว หากใครได้มีโอกาสไปเดินตามงาน Event เกี่ยวกับผู้สูงอายุ ก็จะเห็นว่ามีอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก และความปลอดภัย เช่น ลิฟต์บันได , พื้นลดแรงกระแทก , เตียงไฟฟ้า เป็นต้น || อ่านบทความ ประโยชน์ของเตียงไฟฟ้า ผู้สูงอายุจำเป็นต้องใช้หรือไม่ ||

 

ของขวัญวันแม่

7. กอดแม่เป็น ของขวัญวันแม่

และสำหรับข้อสุดท้าย เป็นของขวัญที่หาได้ไม่ยากเลยค่ะ คือ การใช้เวลาอยู่กับท่านในวันหยุดอย่างเต็มที่ เพราะ ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ คือการได้เห็นคนในครอบครัวอยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตาค่ะ และอย่าลืมกอดคุณแม่แน่นๆ นะคะ เพราะการกอด เป็นการเติมพลังใจได้ดีมากเลยล่ะค่ะ ถ้าจะให้ดี กอดคุณพ่อ ด้วยนะคะ เดี๋ยวคุณพ่อจะน้อยใจเอา :]

7 ไอเดียของขวัญ มอบให้คุณแม่สูงวัย ปี 2018