ตกเตียง … ปัญหาใหญ่สำหรับผู้สูงอายุ

การเกิดอุบัติเหตุหกล้ม ตกเตียง ตกบันได เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับประเทศ ไม่ใช่เฉพาะผู้ป่วยเท่านั้น แต่ผู้สูงอายุ ก็เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน องค์การอนามัยโลกระบุว่า ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการหกล้ม 32-42% หากเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในวัยสูงอายุจะมีความเสี่ยงต่อการหกล้มมากถึง 70-80% จากสถิติจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการหกล้มเป็นอันดับ 2 และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งการหกล้มสามารถเกิดได้ทุกสถาการณ์ที่มีปัจจัยเสี่ยงแม้ว่าจะเป็นกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวันก็ตาม เช่น การเข้าห้องน้ำ ลงบันได การลุกขึ้น-ลงจากเตียงนอน เป็นต้น  การตกจากเตียง เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่ทำให้ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุได้รับบาดเจ็บ รองลงมาจากการเข้าห้องน้ำ ซึ่งผลกระทบของตกจากเตียง มีดังนี้

 1. เกิดการบาดเจ็บเล็กน้อย หรือบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นกระดูกหัก สมองได้รับการบาดเจ็บ ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้สูงอายุบางรายสูญเสียความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆ เกิดความพิการ หรือบาดเจ็บรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต
 2. เมื่อเคยมีประสบการณ์หกล้มผู้สูงอายุจะเกิดความไม่มั่นใจในการลุกเดิน หรือช่วยเหลือตัวเอง เพราะกลัวหกล้มซ้ำ ต้องพึ่งพาคนอื่นมากขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพจิตอาจเกิดภาวะซึมเศร้า และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุลดลง
 3. การหกล้มของผู้สูงอายุ หากบาดเจ็บและได้รับการรักษาในโรงพยาบาล ผู้สูงอายุ หรือครอบครัวก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล บางรายที่ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน ก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ การติดเชื้อต่างๆ ซึ่งภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น ก็หมายถึงค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ผลกระทบจากการตกเตียงแค่ครั้งเดียว อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ใหญ่เกินกว่าจะคาดคิด ฟังดูน่ากลัวนะคะ แต่จริงๆแล้วปัญหา การตกเตียง ผู้ดูแล คนในครอบครัว รวมถึงผู้สูงอายุ ก็สามารถระมัดระวัง และป้องกันได้ หากเรียนรู้และเข้าใจ ทราบถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆค่ะ

 

ตกเตียง

ป้องกันการพลัด ตกเตียง อย่างไร?

 1. ผู้สูงอายุควรเคลื่อนไหว และลุกจากเตียงอย่างช้าๆ และประเมินตนเองว่ามีอาการเวียนศีรษะ หรือหน้ามืดก่อนจะลุกนั่งหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าวควรเรียกหาคนช่วย ไม่ฝืนลุกขึ้นด้วยตนเอง แต่ในสถานการณ์จริงๆแล้ว ผู้สูงอายุหลายท่านก็จะมีความรู้สึกเกรงใจลูกหลาน ไม่อยากรบกวน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจจะควบคุมได้ยาก ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยอื่นๆ ในข้อต่อไปนี้ค่ะ
 2. เตียงนอนควรมีระดับความสูงที่พอดีกับผู้สูงอายุ สามารถนั่งแล้ววางเท้าแนบสนิทกับพื้นได้โดยไม่ต้องเขย่ง จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถลุกขึ้นจากเตียงได้อย่างมั่นคงขึ้น
 3. เตียงนอนที่มีราวกันตก จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุตกเตียงจากการนอนพลิกตัว และยังช่วยให้ผู้สูงอายุมีที่จับขณะลุกขึ้นยืนอีกด้วย
 4. บริเวณหัวเตียงควรมีโคมไฟที่ผู้สูงอายุสามารถเอื้อมมือไปเปิดไฟในเวลากลางคืนได้สะดวก หรือเลือกใช้เตียงที่มีฟังก์ชันไฟใต้เตียง เพื่อความปลอดภัยเมื่อผู้สูงอายุลุกขึ้นจากเตียงในเวลากลางคืน
 5. ที่นอนควรมีความหนาแน่น ไม่ยุบตัวมากเกินไป เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่เสียงการทรงตัวขณะลุกขึ้นนั่ง

ปัจจุบันมีมีสินค้ามากมายที่ถูกผลิต และพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ในการดูแลผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ซึ่งบริษัท ฟาร์ ทริลเลียน จำกัด ที่มีความเชี่ยวชาญในการจำหน่ายเตียงไฟฟ้าในโรงพยาบาลมานานกว่า 16 ปี ก็ได้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลผู้สูงอายุที่นอนพักฟื้นที่บ้าน จึงได้นำเข้าเตียงไฟฟ้าคุณภาพ ที่เน้นดีไซน์สวยงาม ออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศของบ้านที่อบอุ่น ในขณะที่ฟังก์ชันการใช้งานครบครันเหมือนเตียงไฟฟ้าของโรงพยาบาล เข้ามาจำหน่าย

ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับอย่างดี จากลูกค้าที่ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ทั้งผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้ และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งลูกค้าหลายท่านบอกกับเราว่า..." เตียงไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องซื้อให้ตอนป่วยแล้ว ซื้อให้ตั้งแต่ยังไม่ป่วยเนี่ยแหละ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการขึ้นลงเตียงของผู้สูงอายุได้ "

ซึ่งในบทความนี้เราได้ทำการเปรียบเทียบสินค้าเตียงไฟฟ้าของเราว่า เตียงแต่ละรุ่นมีฟังก์ชันที่ช่วยลดอุบัติเหตุจากการตกเตียงของผู้สูงอายุแตกต่างกันอย่างไรบ้างมาให้ชมกันค่ะ

สินค้ารุ่น Dali II

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 40 cm
 • ราวข้างเตียงแบบตอนเดียว ยาวเต็มเตียง

สินค้ารุ่น Floore V3

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 23 cm
 • ราวข้างเตียงแบบ 2 ตอน ยาวเต็มเตียง ปรับได้ 3 ระดับ
 • ฟังก์ชันไฟใต้เตียง

สินค้ารุ่น Libra

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 25 cm
 • ราวข้างเตียงแบบ 2 ตอน ยาวเต็มเตียง ปรับได้ 3 ระดับ

สินค้ารุ่น Venta

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 25 cm
 • ราวข้างเตียงแบบ 2 ตอน ยาว 3/4 ของเตียง ปรับได้ด้วยมือเดียว

สินค้ารุ่น Evario

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 32 cm
 • ราวข้างเตียงแบบ 2 ตอน ยาวเต็มเตียง

สินค้ารุ่น Vertica

 • ปรับต่ำได้สูงสุด 42 cm
  *ปรับท่านั่งและท่าเตรียมยืนได้
 • ราวข้างเตียงแบบ 2 ตอน ยาวเต็มเตียง
ตกเตียง … ปัญหาใหญ่สำหรับผู้สูงอายุ